Nhà thông minh là gì ?

Nhà thông minh là gì ? Là ngôi nhà được trang bị các thiết bị điện thông minh được kết nối với nhau qua các kênh truyền thông Wifi, bluetoothe mesh, Zigbee, có khả năng tự động hóa thông qua các kịch bản thông minh mà người dùng cải đặt theo nhu cầu, sở thích, mang đến ngôi nhà thông minh, tiện ích và hiện đại.

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ ? THẾ NÀO LÀ NGÔI NHÀ THÔNG MINH

Nhà thông minh là gì ? Ngôi nhà thông minh (smart home) là ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện thông minh để điều khiển thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng, và được thiết lập các kịch bản tự động thông qua các thiết bị cảm biến (cảm biến hiện diện, cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sang, cảm biến cửa)
Vậy các thiết bị điện được lắp đặt trong ngôi nhà thông mình bao gồm những thiết bị nào ?

Thiết bị được lắp cho nhà thông minh có những thiết bị nào ?

 • Aptomat cầu dao thông minh, bộ giám sát tiêu thụ điện: tính năng giám sát, quản lý điện năng tiêu thụ, hẹn giờ bật/tắt tự động, cánh báo dòng điện vượt giới hạn, khóa an toàn khi sửa chữa, điều khiển từ xa – ra lệnh giọng nói, báo số điện theo ngày/tháng/năm.
 • Công tắc thông minh: ứng dụng để bật tắt thiết bị đèn chiếu sáng, Công tắc điều khiển cửa cuốn thông minh, công tắc không dây kết hợp bộ điều khiển trung tâm để cá nhân hóa các kịch bản điều khiển thông minh theo ý của gia chủ, công tắc chống giật cho bình nước nóng, công tắc thông minh điều khiển rèm, công tắc thông minh chống giật cho phao điện…
 • Ổ cắm điện thông minh: Hẹn giờ tiện lợi, chống giật, tự động ngắt điện khi có dòng rò, điều khiển từ xa
 • Ổ khóa cửa thông minh: Với nhiều phương thức mở khóa: Mở khóa bằng mật mả ảo chống nhìn trộm, mở khóa từ xa bằng điện thoại; Mở khóa bằng thẻ từ; Mở khóa bằng công nghệ sinh trắc học vân tay và tất nhiên cũng mở khóa được bằng chìa khóa cơ như ổ khóa thông thường.
 • Camera thông minh, AI camera hub (biến camera thường thành camera thông minh): Có khả năng phát hiện người và vật nuôi, kết hợp các thiết bị an ninh báo động tại chỗ, cảnh báo tức thì qua điện thoại thông minh, kích hoạt kịch bản an ninh thông minh, vẽ vùng giám sát & cảnh  báo thông minh
 • Các thiết bị cảm biến thông minh: Cảm biến cửa, cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến khói (báo cháy), 
 • Các thiết bị thông minh khác: Bộ điều khiển hồng ngoại, đui đèn thông minh, Robot lau nhà…
 • Bộ điều khiển trung tâm: Ngôi nhà thông minh được trang bị cùng lúc rất nhiều thiết bị thông minh và mỗi loại thiết bị có một giao thức kết nối khác nhau. Bộ điều khiển trung tâm được trang bị đầy đủ các giao thức truyển thông wifi, Bluetooth mesh, zigbee; RF 433 MHz. Từ đó giúp các thiết bị thông minh trong nhà giao tiếp với nhau thông qua bộ điều khiển trung tâm để dễ dàng sáng tạo ra nhiều kịch bản thông minh cho ngôi nhà của bạn. 

Giờ thì chắc chắn chúng ta đã biết Nhà thông minh là gì rồi đúng không ạ. Đó là ngôi nhà được lắt đặt các thiết bị điện thông minh, dễ dàng điều khiển qua điện thoại, có mức độ tự động hóa cao, hướng tới sự tiện lợi cho người dùng.

Đặc điểm tiện ích của ngôi nhà thông minh:

 1. Điều khiển thiết bị điện thông minh trong nhà linh hoạt: Dù ở bật cứ vị trí nào trong nhà hay ở ngoài nhà đều điều khiển được các thiết bị trong nhà thông qua kết nối mạng internet wifi, 4G, 5G, 6G.
 2. Lên lịch, hẹn giờ: Lên lịch hẹn giờ thiết bị theo thói quen và sở thích (ví dụ: Như gia đình tôi mỗi ngày đều lên lịch hẹn giờ 5h15 là bật đèn ban công 6h30 tự tắt, 6h thì tự bật đèn phòng khách để cả nhà thức dậy buổi sáng. 9h hàng ngày thì robo lau nhà bắt đầu lau nhà).
 3. Lên kịch bản thông minh tự động: Vị dụ nhà tôi gắn cảm biến hiện diện trong nhà vệ sinh khi có người vào đèn nhà vệ sinh sẽ tự bật và sẽ tự tắt khi không có người (thời gian để đèn tắt khi không có người sẽ tuy biến thiết lập được 1p, 2p, 5p..), Khi mở cửa thì cảm biến cửa sẽ kích hoạt báo động và kích hoạt bật đèn….. Sự tiện lợi và đẳng cấp của ngôi nhà thông minh chính là các kịch bản tự động hóa, nên một ngồi nhà thông minh cũng không thể thiếu các bộ cảm biến nhà Cảm biến cửa, cảm biến chuyển động, cảm biến ánh sáng, cảm biến khói. Ngoài các bộ cảm biến thì camera thông minh cũng tích hợp để lên kịch bản tự động được nha các bạn (ví dụ: tôi cài chế độ phát hiện người ở phòng khách thì bật kịch bản tiếp khách: bật đèn phòng khách, mở rem tất cả cửa sổ phòng khách…).
 4. Ra Lệnh điều khiển mọi thiết bị trong nhà bằng giọng nói: thông qua trợ lý ảo: Chị google, cô trợ lý ảo Alexa, Siri của nhà táo. (với câu lệnh “ok google, bật máy lạnh phòng ngủ”, “Hey siri, turn off all the lights”…

Nhà thông minh là gì ? Đâu mới là đỉnh cao của Ngôi nhà thông minh.

Với tôi ngôi nhà thông minh là ngôi nhà mà mọi thiết bị phải được thiết lập và tự động vận hành, mà mọi thành viên trong nhà gần như không cần phải có bất kỳ thao tác nào cả mà thiết bị thông minh trong nhà tự vận hành được theo đúng nhu cầu sử dụng.

Ví dụ về các kịch bản tự động vận hành thiết bị cho ngôi nhà thông minh:

 • Kịch bản tự động 1: Buổi sáng đi làm chỉ cần ra ngoài đóng cửa chính thì toàn bộ thiết bị điện trong nhà như đèn, quạt đều tự động tắt, rèm cửa tự động kéo lại. 
 • Kịch bản tự động 2: Buổi chiều tối làm về mở cửa vào nhà là đèn phòng khách sẽ tự động bật sáng. 
 • Kịch bản tự động 3: Buối tối đi wc thì đèn wc tự động bật và tự động tắt khi đi wc xong (rất tiện lợi với nhà có người lớn tuổi và con nhỏ).

Đối với 3 kịch bản trên thì ta cần có: cảm biến cửa (sử dụng cho kịch bản 1 và 2), cảm biến hiện diện (sử dụng cho kịch bản 3).

Nhà thông minh là gì ? Phần mềm điều khiển qua điện thoại & chất lượng sản phẩm 

Lời khuyên khi đã quyết định lắp đặt thiết bị nhà thông minh: Phải lưu ý các bước quan trọng sau:

 • Sản phẩm thiết bị nhà thông minh: Sản phẩm được bảo hành chính hãng, thông số kỹ thuật đầy đủ, công suất phù hợp nhu cầu sử dụng, sản phẩm được tích hợp công nghệ truyển thông nào (wifi, bluetooth mesh, Zigbee..), khi nhà sản xuất cập nhật phần mềm thì các sản phẩm đã lắp đặt cũ có được cập nhật đồng bộ hay không ?
 • Phần mềm điều khiển qua điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng: Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, có độ nhạy khi điều khiển thiết bị theo thời gian thực, công nghệ bảo mật cao, có liên kết được với các trợ lý ảo để ra lệnh bằng giọng nói như google, siri, alexa, maika... (khuyến cáo hãy chọn đơn vị có máy chủ đặt tại Việt Nam để khi có lỗi về phần mềm việc khắc phục lỗi sẽ được tiến hành nhanh chóng)
 • Đại lý thiết bị nhà thông minh: Nhà thông minh hiện tại là một khái niệm không phải người dùng nào cũng đã nắm rõ, bởi vậy đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện, thiết lập ban đầu, tạo các kịch bản thông mình, hướng dẫn sử dụng vận hành thiết bị nhà thông minh để làm chủ ngôi nhà thông minh là rất quản trọng nên bạn hãy chọn Đại lý thiết bị nhà thông minh chính thức để được hỗ trợ tốt nhất.

Kết luận: NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ ?

Nhà thông minh là gì ? Là ngôi nhà được trang bị các thiết bị điện thông minh được kết nối với nhau qua các kênh truyền thông Wifi, bluetoothe mesh, Zigbee, có khả năng tự động vận hành thông qua các kịch bản thông minh mà người dùng cải đặt theo nhu cầu - sở thích, mang đến ngôi nhà thông minh, tiện ích và hiện đại.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng